Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hồng môn cắt cành

Sản xuất hoa cắt cành vẫn luôn là lĩnh vực tiềm năng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Luôn phải cạnh tramh với hàng trăm loại hoa cắt cành đủ màu sắc, chịu tác động của nhu cầu thị trường, sở thích của người tiêu dùng nhưng hoa hồng môn cắt cành vẫn luôn giữ được ngôi vương của mình trong suốt thời gian dài.

Hoa hồng môn đỏ cắt cành (Tropical) là dòng trung hồng môn chuyên phục vụ cắt cành để cắm lẳng hoa

Cây hoa hồng môn là loại cây trồng dài ngày, cho hoa cắt cành quanh năm, hiệu quả kinh tế cao, tương đối dễ trồng, ít tốn công chăm sóc lại dễ sinh trưởng và phát triển. Hồng môn ít bị bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, do vậy ít ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nếu chăm sóc tốt, có thể cho thu hoạch bông đến 7 -10 năm. Sau đây là một số kỹ thuật cơ bản bạn cần biết để trồng hoa hồng môn đỏ cắt cành:

Chuẩn bị nhà lưới trồng hoa hồng môn

Cây hồng môn là cây ưa bóng, chịu được nhiệt độ cao nhưng không chịu được cường độ ánh sáng lớn. Vì vậy, cần một nhà lưới, với độ che phủ 70 % để cung cấp điều kiện sống tốt nhất cho cây hồng môn phát triển. Bạn có thể quan sát biểu hiện của cây để canh chỉnh đồ che phủ của nhà lưới. Nếu bạn thấy, lá bị vàng hoặc hoa bị bạc màu, đó chính là biểu hiện của việc cần che thêm lưới nhằm giảm cường độ chiêu sáng cho hồng môn.

Ngoài ra, nhà lưới cũng là một công cụ rất hiệu quả trong việc phòng tránh sâu hại hoa sau này. Hãy nhớ, không có bướm thì không có sâu và ngược lại để bảo vệ vườn hoa hồng môn của mình nhé.

Chuẩn bị giá thể trồng hoa hồng môn

Giá thể trồng hoa hồng môn cần đảm bảo độ thông thoáng, tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể dựa vào điều kiện nơi vườn của mình để tạo giá thể trồng hồng môn. Một công thức giá thể bạn có thể tham khảo: 1/2 đất đen + 1/4 trấu hun + 1/4 xơ dừa + phân hữu cơ.

Tùy thuộc vào điều kiện vườn mà bạn có thể chọn trồng trên luống hay trồng vào chậu. Cả 2 phương pháp này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng

 Ưu điểmNhược điểm
Trồng trên luốngMật độ cây lớnTối ưu diện tíchTiết kiệm chi phí đầu tư ban đầuDễ sâu bệnh.Khó kiểm soát dịch hạiKhó thay đổi loại hình kinh doanh
Trồng trong chậuDễ kiểm soát dịch hạiTiết kiệm công chăm sócĐa dạng được sản phẩm bánTốn nhiều chi phí đầu tư ban đầuMật độ trồng thấp

Kỹ thuật tưới nước hoa hồng môn

Tùy từng thời vụ và tình trạng của cây mà có chế độ tưới nước khác nhau nhưng cần đảm bảo giá thể không bị khô quá, cũng không bị úng nước. Có thể dùng phương pháp tưới phun lên toàn cây hoặc tưới vào từng gốc. Tuy nhiên, nếu tưới nước vào gốc cây thì thỉnh thoảng vẫn phải phun nước lên toàn lá để rửa hết lớp bụi, tạo điều kiện cho lá cây quang hợp tốt, đồng thời bộ lá xanh bóng, đẹp.

Kỹ thuật bón phân hoa hồng môn

Bón phân nên kết hợp với tưới nước. Cách 7 – 10 ngày tưới một đợt phân Đầu trâu với tỷ lệ N:P:K là 20:20:15 +Te pha loãng với nồng độ 1 kg/300 lít nước. 

Ngoài việc tưới phân NPK cho cây cần phun thêm phân bón lá Plant soul 3 với nồng độ 1/800, định kỳ 7 ngày phun/lần

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản hoa

Sau 3-4 tháng trồng, cây hồng môn giống có thể bắt đầu ra bông bói. Bông bói thường nhỏ và nên được cắt bỏ để cây tiếp tục nuôi cây. Sau khoảng 2 tháng, cây sẽ có thể ra bông D hoặc bông C. Càng về sau, khi cây càng lớn, càng khỏe mạnh, hoa sẽ càng to và chất lượng. Nếu trông điều kiện chăm sóc tốt, vườn sẽ cho bông A sau 6 tháng trồng và có thể thu bông đến 7 năm

Công ty TNHH Thanh Lâm Việt Nam:

Địa chỉ: 161 Trần Phú, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng

Hotline: 0933 32 39 51 hoặc 036 907 4242

Email: suport@caymogiong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *